CÔNG NGHỆ SẠC NHANH LÀ GÌ?

Như chúng ta đã biết, các tiêu chuẩn sạc là một sự pha trộn phức tạp giữa hóa học và vật lý. Khi đó, mỗi tiêu chuẩn đều có những hạn chế riêng và sẽ có độ tương thích kém. Để không làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các nhà sản xuất điện thoại có xu hướng gắn thương hiệu trên sản phẩm để mọi thiết bị có thể tương thích với nhau.

Vậy tính năng sạc nhanh hoạt động như thế nào?

Các tiêu chuẩn sạc không dây phổ biến nhất trên thị trường sẽ phá vỡ chúng xuống mức cơ bản nhất. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về Sạc nhanh thích ứng của Samsung, Sạc nhanh Qualcomm, OnePlus Dash và hơn thế nữa.

Những điều cơ bản:

Mỗi thiết bị thông minh đều có pin và mỗi pin cung cấp năng lượng nhiều hoặc ít hơn theo cùng một cách.

Các tế bào gồm hai điện cực (một dương & một âm) và một chất điện phân, xúc tác các phản ứng chuyển hóa các hợp chất thành các chất mới. Theo thời gian, các ion - nguyên tử có quá ít hoặc quá nhiều electron - hình thành trong các điện cực, điều khiển dòng điện tử tới đầu cực âm của pin và cung cấp điện thoại với điện tích.

Nguyên lý hoạt động của pin

Trong pin không thể sạc lại, những phản ứng hóa học này chỉ xảy ra một lần. Nhưng trong các pin Li-ion có thể sạc lại với nguồn của điện thoại thông minh, các phản ứng là “có thể đảo ngược”. Khi pin thải ra, phản ứng hóa học tạo ra điện và khi pin sạc lại, phản ứng hóa học hấp thụ điện năng. Theo nguyên lý đó, các hãng đã nghiên cứu để tạo ra những dòng điện thoại tích hợp công nghệ sạc nhanh.

Để làm được điều đó, chúng ta phải cần đến những thiết bị hỗ trợ. Cụ thể, Volts là một thước đo của điện áp, amps là một thước đo dòng điện và watt là một thước đo của công suất điện. Một ví dụ phổ biến đó là vòi nước ngoài vườn: Volts tương đương với áp lực nước trong vòi; dòng điện tương đương với tốc độ dòng chảy; và công suất tương đương với thể tích của vòi phun. Khi đó, Watts là sản phẩm của volts và amps. Do đó, nếu điện áp lớn hơn và cao hơn thì pin sẽ sạc nhanh hơn.

Pin điện thoại thông minh sạc khi dòng điện chạy qua chúng. Điện áp lớn hơn và cao hơn sẽ sạc pin nhanh hơn, nhưng trong quá trình đó vẫn có sự giới hạn. Bộ điều khiển sạc (IC) bảo vệ chống lại các xung đột nguy hiểm trong hiện tại.

Chip điều khiển điều chỉnh dòng điện tổng thể vào và ra khỏi pin. Nói chung, các bộ điều khiển Li-ion định dòng điện (trong amps) mà tại đó pin sạc bằng cách đo dòng điện và điện áp của pin. Sau đó, điều chỉnh dòng điện chạy. Một số sử dụng bộ chuyển đổi DC sang DC để thay đổi điện áp đầu vào, và mạch tích hợp điều chỉnh điện trở giữa đầu vào bộ sạc và đầu cuối pin để tăng lưu lượng dòng chảy lên hoặc xuống.

Những chuẩn USB phổ biến trên thị trường

Trừ khi bạn vẫn đang thực hiện Palm Pilot từ đầu những năm 90, rất có thể điện thoại thông minh của bạn sẽ sạc lại qua cáp USB. Có một lý do thực sự tốt: Bên cạnh thực tế là cáp USB tương đối dễ dàng để tìm thấy, USB có một tiêu chuẩn sạc thực sự mạnh mẽ, được xác định rõ ràng được gọi là USB Power Delivery Specification.

Phích cắm USB 1.0 và 2.0 điển hình có thể mang đến 5V / 0.5A (2.5W)

Đó là tốc độ sạc của một chiếc điện thoại thông thường và nó không tốn nhiều điện năng. Một chiếc điện thoại iPhone sạc ở cường độ 2A qua USB sử dụng 5V x 2A = 10W. Theo mặc định, các cổng USB 3.0 đẩy 5V / 0.9A (4.5W). Ngoài ra, phích cắm USB-C có thể đảo ngược hình bầu dục trên điện thoại thông minh. Về mặt kỹ thuật, nó có khả năng mang thông số USB 2.0, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều chọn USB 3.1, có khả năng mang lại điện áp cao hơn nhiều.

Nhiều thiết bị USB 3.1 tận dụng ưu điểm của thông số USB Power Delivery (USB-PD) có công suất tối đa 20V/5A (100W). Điện thoại thông minh thường không thu hút nhiều sức mạnh - các nhà sản xuất thường gắn bó với cường độ dòng điện thấp hơn (như 3A), nhưng đó là một lợi ích cho máy tính xách tay USB-C như MacBook Pro và Google Chromebook Pixel.

Điều phức tạp đó là đặc tính sạc pin, có giao dịch đặc biệt với sức mạnh được rút ra từ cổng USB để sạc. Thông số kỹ thuật mới nhất, Rev 1.1, xác định ba nguồn năng lượng khác nhau: Cổng hạ lưu tiêu chuẩn (SDP), sạc cổng hạ lưu (CDP) và cổng sạc chuyên dụng (DCP). CDP là thông số kỹ thuật trong điện thoại thông minh hiện đại, máy tính xách tay và các phần cứng khác, có thể cung cấp tới 1,5A.

Điện thoại thông minh và bộ sạc hoàn toàn tuân thủ các giới hạn của USB 2.0 nhưng không phải tất cả điện thoại và bộ sạc đều tuân thủ. Đó là lý do tại sao, điện thoại thông minh luôn luôn mặc định với tốc độ sạc thấp nhất.

Tuy nhiên, Các tiêu chuẩn sạc nhanh như Sạc nhanh của Qualcomm và công nghệ sạc nhanh Samsung vượt quá thông số điện áp của thông số USB, nhưng các hãng lớn vẫn chạy theo xu hướng công nghệ.

Là một doanh nghiệp start-up về lĩnh vực nhà thông minh, chúng tôi Cty VSMARTTEK luôn tìm hiểu và nghiên cứu những công nghệ mới xuất hiện trên thế giới. Từ đó, chúng tôi cải tiến và cho ra phiên bản với tính ưu việt cao nhất. Để người dùng có thể sử dụng giải pháp thông minh một cách dễ dàng.